Các dịch vụ:
*

Dịch vụ Quản lý Tòa nhà

Tại sao doanh nghiệp phải trả phí quản lý tòa nhà?

Phí quản lý là khoản phí được chủ đầu tư áp dụng để duy trì không gian nơi bạn làm việc ở trạng thái tốt nhất, là phí dùng để chi trả cho những hoạt động tu sửa làm mới kiến trúc tòa nhà cũng như nội thất bên trong.

Bên cạnh đó, phí dịch vụ còn được dùng để bảo dưỡng định kỳ cũng như nâng cấp các thiết bị điện bên trong nhà, cụ thể như:

- Hệ thống điện, hệ thống máy lạnh

- Thang máy, thang chuyển hàng,…

- Hệ thống camera CCTV

- Một số tòa nhà miễn phí tiền điện máy lạnh trong giờ làm việc.

Ngoài ra, phí quản lý còn được dùng để duy trì các dịch vụ công cộng của tòa nhà như:

- Dịch vụ lễ tân và hướng dẫn các đối tác doanh nghiệp của công ty bạn tại sảnh chính của tòa nhà.

- Dịch vụ dọn vệ sinh văn phòng, toilet, phun thuốc diệt côn theo định kỳ.

- Dịch vụ bảo vệ, giữ xe,…- Thuê các đội ngũ quản lý chung, xử lý các sự cố khi cần thiết.

- Một số dịch vụ công cộng khác như nước uống tại quầy pantry, nước sinh hoạt…

- Một số tòa nhà miễn phí ngoài giờ (sau 6PM)

Vì vậy, nếu doanh nghiệp muốn yên tâm khi thuê văn phòng trong tòa nhà mà không phải lo vấn đề gì hết thì phải trả phí quản lý. Tòa nhà nào có phí quản lý cao thì những tiện ích đi kèm sẽ tương xứng với khoản phí ấy.

2. Mỗi khu vực sẽ có mức phí quản lý khác nhau:

Các tòa nhà quận 1 luôn có phí quản lý cao hơn các quận khác từ 4 - 8 USD /m2 trở lên, tuy nhiên, những tòa nhà này luôn đảm bảo cho khách thuê những tiện ích cao cấp nhất như: thang máy tốc độ cao, hệ thống máy lạnh trung tâm làm mát tự động, hầm gửi xe rộng rãi hiện đại, camera CCTV hoạt động 24/24 đảm bảo duy trì trạng thái an ninh tốt nhất cho tài sản của doanh nghiệp…Điểm đặc biệt ở phí quản lý tại quận 1 là nó sẽ bao gồm chi phí tiền điện sử dụng máy lạnh mỗi tháng và cả phí làm việc ngoài giờ hoặc chi phí đỗ xe. Vì vậy, mặc dù sở hữu giá thuê khá cao, nhưng những tòa cao ốc văn phòng cho thuê quận 1 luôn được các doanh nghiệp ưu tiên chọn thuê.

Tại khu vực quận 3 thì phí quản lý văn phòng tối đa là 5 USD/m2 và có toà nhà thì 2 USD/m2, các quận còn lại có mức phí quản lý từ 3 - 5.5 USD/m2. Riêng các tòa cao ốc văn phòng khu vực quận 2 và quận 7 chỉ áp dụng mức phí quản lý từ 3 - 5 USD /m2, nhằm hút các nhà đầu tư đang muốn mở thêm chi nhánh hoặc các doanh nghiệp mới thành lập.

3. Phí quản lý phụ thuộc vào phân hạng tòa nhà:

Hiện tại, các tòa cao ốc văn phòng hạng A luôn có mức phí quản lý khá cao từ 5 - 8 USD /m2 do hầu hết các tòa nhà này đều mới đưa vào hoạt động và chủ yếu tập trung ở quận 1. Trong khi đó, các tòa cao ốc văn phòng hạng B tại các quận khác có phí quản lý từ 3 - 6 USD /m2. Ngược lại, các tòa nhà hạng C tọa lạc tại khu vực trung tâm hay các văn phòng nằm tại vị trí có giao thông không thuận tiện thường áp dụng khoản phí quản lý khá thấp, chỉ từ 1 - 3 USD /m2.Cái khó của người đi đầu

Thời gian qua, tại nhiều khu chung cư, các cư dân liên tục “đảo” đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý, vận hành tòa nhà. Thực tế này cho thấy, các cư dân đã phần nào thể hiện quyền làm chủ, đòi hỏi những dịch vụ có chất lượng tốt hơn cho cuộc sống của mình.

Thực tế, dù hiện cả nước có đến đến 211 đơn vị đủ điều kiện về chức năng, năng lực quản lý vận hành nhà chung cư (Hà Nội có 141 đơn vị, TP.HCM có 57 đơn vị), nhưng những đơn vị có tên tuổi, thương hiệu, có kinh nghiệm quản lý, vận hành lại không nhiều. Do đó, gây khó khăn cho chủ đầu tư và cư dân trong việc lựa chọn đơn vị quản lý. Tại nhiều khu chung cư, cư dân đã phải dính “quả đắng” khi đặt yếu tố giá lên trên khi lựa chọn đơn vị quản lý.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, với các dự án mới đi vào hoạt động, để giữ uy tín, thương chủ đầu tư sẽ chọn đơn vị quản lý có thương hiệu. Với những người đi đầu này luôn có những khó khăn và thuận lợi.Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Duy Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Quản lý nhà Toàn cầu (Global Home) cho biết, khó khăn của những đơn vị tiếp nhận quản lý, vận hành tòa nhà ngay từ đầu là phải làm rõ được với chủ đầu tư các diện tích chung, riêng, mức phí các khu văn phòng, thương mại, chung cư, khu nhà trẻ, hồ bơi, tiện ích… để minh bạch các chi phí.

Còn theo bà Vũ Kiều Hạnh, Trưởng Bộ phận Quản lý bất động sản Savills Hà Nội, đối với các dự án mới đưa vào khai thác, các cơ sở vật chất, hệ thống kỹ thuật còn mới, đơn vị quản lý tiếp quản sẽ được đào tạo chuyển giao công nghệ vận hành từ nhà thầu lắp đặt, các hồ sơ hướng dẫn sử dụng đầy đủ. Nhân sự tiếp quản từ đầu hiểu rõ hơn về hệ thống do có thời gian tiếp cận nhà thầu từ lúc nghiệm thu chạy thử.

Việc dùng sai quỹ bảo trì có thể bị phát từ 50 - 60 triệu theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Bích Sơn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Quản lý Bất động sản Thành Phố Mới (NCP) cho biết, tiếp nhận dự án ngay từ giai đoạn đầu giúp đơn vị quản lý đi sâu và chi tiết từng hệ thống để có thể khắc phục ngay, có thể xây dựng cộng đồng từ sơ khai. Tuy nhiên, khối lượng công việc rất lớn và liên quan nhiều đến quản lý dự án hơn là quản lý vận hành.

Ngoài ra, theo ông Sơn, hầu hết các dự án chỉ quan tâm đến việc quản lý vận hành khi dự án gần hoàn thiện. Tại thời điểm này, công tác chủ yếu là tiếp nhận vận hành. Các sai sót từ thiết kế đến thi công, hoàn thiện sẽ khó tránh khỏi, nhiều chỗ không sửa được, nên cả ban quản lý tòa nhà lẫn cư dân, hay người thụ hưởng dịch vụ sẽ phải chấp nhận “sống chung với lũ”. Để khắc phục những khuyết điểm nay, đơn vị quản lý phải thay đổi quy trình và phương thức vận hành.

Những cuộc bàn giao không êm ả

Việc các chủ đầu tư trong giai đoạn bàn giao và vừa đưa dự án vào hoạt động chọn đơn vị quản lý có thương hiệu và chất lượng, nên thường có mức giá cao. Cùng với đó, do việc quản lý giai đoạn đầu chưa đi vào nề nếp, trong khi mức phí cao, nên giai đoạn này thường xảy ra mâu thuẫn giữa cư dân với chủ đầu tư, đơn vị quản lý, bất chấp thực tế, một số chủ đầu tư phải bù lỗ cho giai đoạn này, vì số lượng hộ dân nhận nhà không nhiều, nên thu không bù chi.

 


Hệ thống lọc nước DI - rửa bo mạch Điều hòa máy lạnh Funiki là thương hiệu điều hòa, Điều hòa Funiki được sản xuất trên dây truyền chất lượng công nghệ cao. Chính vì thế hầu hết các công nghệ hiện đại nhất đều được áp dụng trên
© 2007 - 2021 https://congtudong.chothuekho.org
- Phone: +84-908-744-256